Home / สาระน่ารู้ / “ผักปลัง” ผักมากประโยชน์ ช่วยป้อ งกัน “มะ เs็ง”

“ผักปลัง” ผักมากประโยชน์ ช่วยป้อ งกัน “มะ เs็ง”

Loading...

 

“ผักปลัง” ผักมากประโยชน์ ช่วยป้อ งกัน “มะ เs็ง”

 

ผักปลังเป็นผักที่มีคุณค่าสารอาหารซึ่งคนไทยนิยมนำมาผัดและทำต้มจืด ในญี่ปุ่นก็มีผักชนิดนี้จำหน่ายในช่วงปลายฤดูร้อนถึงฤดูใบไม้ร่วงโดยมีชื่อเรียกภาษาญี่ปุ่นว่า สึรุมูราซากิ (ツルムラサキ) มารู้คุณค่าสารอาหาร ประโยชน์ต่อร่างกาย และวิธีการนำผักชนิดมารับประทานแบบญี่ปุ่นกัน

 

ผักปลังและคุณค่าสารอาหาร
สึรุมูราซากิ หรือ ผักปลัง หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Malabar spinach เป็นผักที่มีใบสีเขียวเข้ม มีก้านสีม่วงและสีเขียว (ปัจจุบันจะหาซื้อผักที่มีก้านสีเขียวได้ง่ายกว่าก้านสีม่วง) เมื่อนำมาปรุงให้สุกจะมีลักษณะหนืดและมีกลิ่นเหม็นเขียวเล็กน้อย สึรุมูราซากิมีคุณค่าสารอาหารดังนี้ คือ

เบต้าแคโรทีน ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกาย มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงสายตาและช่วยคงสภาพความแข็งแรงของเยื่อเมือกและผิวหนัง

วิตามินซี ซึ่งเป็นวิตามินที่จำเป็นสำหรับการสร้างคอลลาเจนอันเป็นองค์ประกอบสำคัญของผิวหนังและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง

แคลเซียม ซึ่งช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน และช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
แมกนีเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของเอนไซม์ในร่างกายมากกว่า 300 ชนิด และการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ

Loading...

มิวซิน (Mucin) ซึ่งเป็นสารเมือกที่พบในมันมือเสือและกระเจี๊ยบเขียว สารชนิดนี้ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของผนังกระเพาะอาหารและภูมิคุ้มกันของร่างกาย
นอกจากนี้วิตามินซีและเบต้าแคโรทีนที่มีมากในผักชนิดนี้จะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ส่งผลช่วยชะลอความแก่และช่วยป้องกันโรคซึ่งเกิดจากการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น ความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ อีกทั้งยังมีการศึกษาที่พบว่า เบต้าแคโรทีน มีผลในการป้องกันโรคมะเร็งช่องปาก สึรุมูราซากิซึ่งเป็นผักที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน จึงเป็นหนึ่งในผักที่คนญี่ปุ่นเชื่อว่าช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้

 

วิธีการนำผักสึรุมูราซากิหรือผักปลังมารับประทานของคนญี่ปุ่น
คนญี่ปุ่นนิยมนำผักปลังมารับประทานดังนี้คือ

 

ยำญี่ปุ่นหรือโอฮิตาชิ

มีวิธีการง่ายๆ เพียงนำผักปลังมาเด็ดแยกส่วนใบและก้านออกและแยกต้มในน้ำเดือด โดยเติมก้านลงไปต้มก่อนประมาณ 2 นาที แล้วเติมใบลงไปต้มประมาณ 1 นาที ล้างด้วยน้ำเย็น บีบน้ำออกเล็กน้อยก่อนนำมาคลุกในส่วนผสมเมนทสึยุหรือโชยุและเติมปลาโบนิโตะแห้งลงไป

 

ซุปมิโซะ

ซุปมิโซะผักปลังเป็นอีกเมนูยอดนิยมของคนญี่ปุ่น มิโซะจะช่วยลดรสขมและกลิ่นเหม็นเขียวของผักปลังได้ดี

ผัด

การผัดด้วยน้ำมันจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมเบต้าแคโรทีน เข้าสู่ร่างกายได้ดี

ผักสึรุมูราซากิหรือผักปลังเป็นผักที่มีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก บ้านเราหาซื้อได้ง่าย และนิยมนำมาลวกจิ้มน้ำพริกกัน หากชอบการปรุงแบบญี่ปุ่นก็ลองทำดูนะคะ

 

Loading...

Comments

comments

Check Also

3 วิธีรั กษา “uะเร็งเต้าuม” ที่ไม่จำเป็นต้องตัดเต้านมออกเสมอไป

Loading... &nbs …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!