Home / ข่าวอับเดท / เช็ กวันด่ วน พายุลูกใหม่ หมาเหล่า เข้าไทย ฝนถล่ มทั้งประเทศ

เช็ กวันด่ วน พายุลูกใหม่ หมาเหล่า เข้าไทย ฝนถล่ มทั้งประเทศ

Loading...

 

เช็ กวันด่ วน พายุลูกใหม่ หมาเหล่า เข้าไทย ฝนถล่ มทั้งประเทศ

เพจเต ือนภัยพิบัติ วาตภัย ฝนฟ้า พายุ โพสต์ข้อความเกี่ยวกับพายุลุกใหม่ที่กำลังจะเข้าไทย โดบระบุข้อความว่าผลการ Simulate IR-BRITHNESS วิเคราะห์จากแบบจำลอง ECMWF,CMC ในอีก 10วัน โดยประมาณ จากภาพจะเห็นว่าที่พายุโซนร้อน “หมาเหล่า” กำลังฟักตัวบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง คาดว่าจะเคลื่อนเข้าปกคลุมเวียดนามตอนกลาง ก่อนปลายเดือนนี้

 

ด้าน รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทย าลัยรังสิต โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก “รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์” เกี่ยวกับพายุลูกใหม่ โดยระบุว่า เมื่อเช้านี้ ผมและทีมงานได้เข้าร่วมเวทีสมัชชาสุขภาพลุ่มน้ำท่าจีน โดยมีท่าน สว. สมเดช และท่าน สว. ประสิทธิ์ ท่านรองผู้ว่าฯ อภินันท์ รวมทั้งประชาคมสมัชชาฯ หลายท่านรู้สึกเป็นกังวลกับปริมาณน้ำที่กำลังหลากลงมาในแม่น้ำท่าจีนภายใน 1 สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งมาจากหลายแหล่ง น้ำเหนือจาก ม.เจ้าพระย า (100 cms) น้ำหลากจากปริมาณน้ำล้นเขื่อน ทับเสลา และเขื่อนกระเสียว (ประมาณ 300-400 cms) น้ำจากคลองต่าง รวมปริมาณการสูบลงด้านข้าง (ประมาณ 100-200 cms) อิทธิพลน้ำทะเลหนุน รวมปริม าณน้ำระบายลง ม.ท่าจีนตอนล่างประมาณ 500-600 cms

 

ในขณะที่ ม.ท่าจีนมีศักยภาพเพียงประมาณ 320 cms จึงมีความ เ สี่ ย ง ที่จะทำให้น้ำล้นคันกั้นน้ำในบางพื้นที่ ซึ่งระดับน้ำยังคงต่ำกว่าระดับน้ำในปี 2554 ประมาณ 0.40-0.60 m (ผมได้ไปนั่งทานอาหารกลางวันที่ร้านสีฟ้า ตลาดท่านา นครชัยศรี จำความหลังเก่าเมื่อ 10 ปีที่แล้ว นั่งกินไปเท้าก็จุ่มน้ำเต็มน่อง คุยกับเจ้าของร้านที่ยังจำผมได้)

ผมได้แนบพื้นที่น้ำหลากท่วมบริเวณท้ายเขื่อนทั้งสอง ตั้งแต่ อ.ลานสัก อ.ทับทัน อ.หนองฉาง อ.หนองขาอย่าง และ อ.เมือง ใน จ.อุทัยธานี อ.ด่านช้าง อ.หนองหญ้าไซ อ.สามชุก อ.เดิมบางนางบ วช ใน จ.สุพรรณบุรี ที่ปริมาณกำลังไหลลง ม.ท่าจีน จะทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นไม่เกิน 0.50 m

 

Loading...

ผมเชื่อว่าสมัชชาสุขภาพแม่น้ำท่าจีน จะเป็ นกำลังสำคัญในก ารเผชิญ เหตุการณ์ครั้งนี้ร่วมกับหน่วยงานต่าง ความเตรียมพร้อมรับสถานการณ์จากฐานประชาชนที่เข้มแข็งจะช่วยบร รเ ทาเหตุการณ์ลงได้

 

ช่วงปลายเดือนนี้ (28-30 ตุลาคม) ตอนกลางของประเทศ (ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง รวม กทม.) มีความ เ สี่ ย ง ที่จะเผชิญกับพายุอีก 1 ลูก การประเมินความ เ สี่ ย ง และความรุ นแร งเป็นเ รื่ อ งสำคัญ และจำเป็น ผมก็กำลังประเมินสถานการณ์อยู่เช่นกัน เวลาเปลี่ยนสถานการณ์เปลี่ยน คอยติดตามเร็วนี้

Loading...

Comments

comments

Check Also

ส่องคอมเมนต์ 4 หนุ่มฮอต ที่เคยตกเป็นข่าวกับ “แอฟ ทักษอร” พร้อมใจอวยพรวันเกิดครบทีม

Loading... &nbs …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!