Home / บ้านและสวน / ต้นไม้กระถางหน้าบ้าน เติมความสดชื่น

ต้นไม้กระถางหน้าบ้าน เติมความสดชื่น

Loading...

 

ต้นไม้กระถางหน้าบ้าน เติมความสดชื่น

 

วิธีการปลูกต้นไม้ในกระถาง
ไม้ดอกสำหรับปลูกในกระถางหน้าบ้าน

1. ดาวเรือง

ดาวเรือง (Marigold) ไม้ดอกชื่อมงคล เพราะพ้องกับคำว่า รุ่งเรือง และสีเหลืองสื่อถึงเงินทอง หลายคนนิยมปลูกในกระถางแล้วตั้งไว้หน้าบ้าน เพราะนอกจากความสวยงามแล้ว ยังช่วยไล่แมลงและสัตว์มีพิษอย่างงูได้อีกด้วย
วิธีปลูกดาวเรือง
วิธีที่นิยมที่สุดคือการเพาะเมล็ด ใช้ดินร่วน หมั่นรดน้ำให้ชุ่มชื้น และวางกระถางต้นดาวเรืองไว้ในบริเวณที่แสงแดดส่องถึง

2. เบญจมาศ


เบญจมาศ (Chrysanthemum) ไม้ดอกไม้ประดับหลายสายพันธุ์หลากสี ที่ช่วยดูดซับมลพิษและกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้กลายเป็นอากาศที่บริสุทธิ์ได้ นอกจากนี้ยังสามารถไล่แมลงและยุงได้ จึงเหมาะปลูกไว้หน้าบ้าน เพราะให้ดอกสีสันสวยงามและต้นก็ไม่ใหญ่เทอะทะจนเกินไปด้วย
วิธีปลูกเบญจมาศ
เบญจมาศนิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อและปักชำ ปลูกได้ดีในดินร่วนปนทราย ชอบแดดและน้ำมาก สามารถวางต้นเบญจมาศในบริเวณที่โดนแดดจัดได้ และควรรดน้ำบริเวณโคนต้น 2 ครั้ง เช้า-เย็นเป็นประจำทุกวัน

3. พิทูเนีย

Loading...


พิทูเนีย (Petunias) ไม้ดอกสีสันสวยงาม มีหลายสี เช่น ชมพู ขาว และม่วง ขนาดเล็กกะทัดรัด ปลูกใส่กระถางตั้งไว้ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับหน้าบ้าน นอกจากนี้ต้นพิทูเนียยังมีคุณสมบัติที่น่าสนใจอีกอย่างคือ สามารถปลูกเพื่อไล่แมลงและศัตรูพืชต่าง ๆ เช่น เพลี้ย และหนอนได้
วิธีปลูกพิทูเนีย
นิยมใช้วิธีการขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปลูกได้ดีในดินร่วนหรือดินทรายที่ระบายน้ำได้ดี ชอบน้ำและแดดจัด

4. แพนซี หรือหน้าแมว


แพนซี หรือหน้าแมว (Pansy) ไม้ดอกสวยสีสันสดใส มีทั้งดอกสีพื้นและมีลายแต้มคล้ายหน้าแมว นิยมปลูกเป็นไม้กระถาง เพื่อประดับตกแต่งบ้านเรือนให้สวยงาม สบายตา หรือจะปลูกลงแปลงดินหรือในสวนหินก็ดูสวยไปอีกแบบ
วิธีปลูกแพนซี
นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ควรใช้ดินที่มีความชื้นสูงและวางกระถางไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดรำไร นอกจากนี้ควรหมั่นเด็ดยอดเพื่อให้ได้พุ่มสวยและแน่น

5. เจอราเนียม


เจอราเนียม (Geranium) ลักษณะต้นเป็นพุ่ม ใบหยัก ออกดอกเป็นช่อ หลายสี เช่น แดง ชมพู ขาว ม่วง และส้ม มักจะออกดอกในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปี นิยมปลูกในกระถางเพื่อประดับตกแต่งให้บ้านสวยงามน่าอยู่ นอกจากนี้ใบของต้นเจอราเนียมยังมีน้ำมันหอมระเหยคล้ายตะไคร้ฟุ้งออกมาตามธรรมชาติ ซึ่งสามารถไล่ยุงได้ผลดีเลย
วิธีปลูกเจอราเนียม
วิธีในการขยายพันธุ์เจอราเนียมที่ได้ผลดีที่สุดคือ การเพาะเมล็ดและการปักชำ ชอบดินร่วนปนทราย และควรปลูกในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น

6. แคคตัส หรือกระบองเพชร


แคคตัส (Cactus) หรือกระบองเพชรกระถางจิ๋วที่ตอนนี้กลายเป็นพืชฮอตฮิต มีคนปลูกกันมากมาย เพราะปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลมาก มีมากกว่า 2,000 สายพันธุ์ให้เลือกปลูก ทั้งทรงลำต้น สี หนาม และดอก ก็แตกต่างกันไปตามแต่ละสายพันธุ์ นิยมปลูกในกระถางเล็ก วางไว้ตามมุมต่าง ๆ หรือหน้าบ้านเพิ่มความสบายตาน่ามองมากยิ่งขึ้น
วิธีปลูกแคคตัส
นิยมปลูกด้วยการปักชำเพราะเห็นผลง่ายและเร็วกว่าการเพาะเมล็ด ไม่ชอบน้ำเยอะ แต่ต้องไม่ให้ขาดน้ำ จึงควรรดน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และวางไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดรำไร นอกจากนี้ควรหมั่นใส่ปุ๋ยและตัดส่วนที่เน่าเสียทิ้งด้วย

 

หน้าบ้านของใครที่ยังดูโล่ง ๆ อยู่ ก็ลองหาต้นไม้ปลูกในกระถางเหล่านี้ไปปลูกไว้ เพื่อประดับตกแต่ง เพิ่มความสวยงาม สบายตา และทำให้บ้านดูน่าอยู่ขึ้นมากเลยนะคะ

 

Loading...

Comments

comments

Check Also

7 ลักษณะแบบบ้านที่ควรเลี่ยงเพื่อหลีกหนีความอับโชค

Loading... 7 ลั …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!